01.11.2023
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An và Tiền Giang thanh long ruột đỏ đang ở cuối vụ hàng mùa, đầu vụ hàng đèn, lượng hàng không lớn chỉ bằng 1/10 so với thời điểm trước. Đa số các nhà vườn đã kết thúc vụ hàng mùa sớm, tập trung vào đầu vụ hàng đèn.
Hiện nay, giá thu mua hàng tại các kho có tăng nhẹ so với thời điểm trước, tăng khoảng 2.000-3.000vnđ/kg.
Giá thu mua cụ thể như sau:
Loáng hàng từ 20/9-25/9 âm lịch
Loại 1: 28.000-30.000vnđ/kg
Loại 2: 23.000-25.000vnđ/kg
Loại 3: 18.000-20.000vnđ/kg
Loại 4: 9.000-12.000vnđ/kg
Trái nhỏ: 5.000-6000vnđ/kg
Hiện tại, giá bán thanh long tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tăng, giá bán vẫn ở mức thấp so với giá mua ở Việt Nam, giá bán thực tế tại chợ thấp hơn giá mua khoảng 5.000-15.000vnđ/ kg tuỳ loại. Thời điểm trước đa số các chủ hàng đều thua lỗ nên loáng này không có nhiều kho thu mua hoạt động.
Giá bán cụ thể:
Loại 1: 120-130ndt/ thùng lớn
Loại 2: 110-120ndt/ thùng lớn
Loại 3: 100-110ndt/ thùng lớn
Loại 4: 85-90ndt/ thùng lớn
Trái nhỏ: 80-90ndt/ thùng lớn
Loại 1: 65-70ndt/ thùng nhỏ
Loại 2: 60-65ndt/ thùng nhỏ
Loại 3: 50-60ndt/ thùng nhỏ
Loại 4: 40-50ndt/ thùng nhỏ
Thanh long là loại cây dễ trồng, cho năng suất cao, có khả năng chịu hạn, thích nghi tốt với thổ nhưỡng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn nên được các tỉnh phía Nam chọn phát triển ở các địa bàn canh tác khó khăn.
Trước đây, loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao đã giúp người nông dân các tỉnh như Long An, Tiền Giang, Bình Thuận vươn lên làm giàu. Có thời điểm từ năm 2019 trở về trước, mỗi ha trồng thanh long có thể thu về lợi nhuận trên 500 triệu đồng mỗi năm.
Tuy nhiên, "Từ năm 2022 trở lại đây, thanh long đã chính thức rời khỏi nhóm những mặt hàng tỷ USD của Việt Nam," ông Đặng Phúc Nguyên, Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam, cho biết.
Hiện nay có nhiều nước đã trồng được loại cây này như Trung Quốc, Ấn Độ,..cho nên hàng Việt Nam xuất khẩu phải cạnh tranh lớn với hàng nội địa về giá cả và chất lượng.
Bên cạnh đó, yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu ngày cành tăng, trong khi sản xuất thanh long an toàn, có chứng nhận chất lượng trong nước hiện còn hạn chế.
Nông dân trồng thanh long trong nước còn sản xuất theo kinh nghiệm, không tuân thủ các điều kiện, yêu cầu nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế nên rất khó đạt được tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu khó tính.
Hiện nay thanh long Việt Nam vẫn chủ lực xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, giá mua tại Việt Nam phần lớn bị chi phối bởi thị trường này. Nông dân cũng như các doanh nghiệp thu mua - xuất khẩu thanh long phải có những cải tiến để nâng cao số lượng cũng như chất lượng thanh long xuất khẩu, hướng đến xuất khẩu chủ lực sang các thị trường khó tính, nâng cao giá trị hàng nông sản Việt.
Đường 827C ấp Long Thành, Xã Long Trì, H. Châu Thành, T. Long An, Việt Nam
0386 111 168 - vietthangagri.la@gmail.com
www.nongsanvietthang.vn
Người chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Phương Trinh - Đường 827C ấp Long Thành, Xã Long Trì, H. Châu Thành, T. Long An, Việt Nam - vietthangagri.la@gmail.com
Quét mã QR code Việt Thắng - Long An
Hotline
Hotline